Báo cáo kết quả hoạt động hội phụ huynh năm 2021-2022

Chủ nhật - 16/10/2022 21:17
TRƯỜNG MN MỸ HƯNG                        CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
    BAN ĐẠI DIỆN CMHS                                            Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
              
    Số: 05/BC-BĐDPH-MNMH                              Mỹ Hưng, ngày 30 tháng 5 năm 2022

BÁO CÁO KẾT QUẢ
 Hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh năm học 2021 - 2022
Phương hướng thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 - 2023
 
       Thực hiện Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh;
          Thực hiện Quy chế và Kế hoạch hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường MN Mỹ Hưng năm học 2021 - 2022. Ban thường trực Hội phụ huynh trường MN Mỹ Hưng báo cáo những việc đã thực hiện được như sau:
I. Kết quả hoạt động BĐD cha mẹ học sinh năm học 2021 - 2022:
       Năm học 2021 - 2022 là năm học vô cùng đặc biệt do dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, trẻ phải nghỉ học ở nhà thời gian dài (7 tháng). Nhưng Ban đại diện phụ huynh của trường vẫn thực hiện tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Nói không với bệnh thành tích trong giáo dục, vi phạm nhân cách nhà” với chủ đề "Xây dựng trường mầm non xanh, an toàn, thân thiện và hạnh phúc", đồng thời thực hiện chủ trương đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục. Với những nội dung thực hiện trên, trong năm học 2021 - 2022 Hội cha mẹ học sinh trường MN Mỹ Hưng đã tập trung thực hiện tốt kế hoạch và các nhiệm vụ mà Hội nghị Ban đại diện hội cha mẹ học sinh đã đề ra. Cụ thể được đánh giá như sau:
1. Thuận lợi:
 - Được sự quan tâm chỉ đạo của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường và các tổ chức trong nhà trường.
- Đội ngũ Ban đại diện CMHS nhiệt tình, trách nhiệm, các thành viên trong hội đều ủng hộ nhiệt tình các hoạt động của Hội.
2. Khó khăn:
- Do đặc thù trường nằm trên địa bàn nông thôn, không có nghề phụ, do vậy đời sống kinh tế của nhiều phụ huynh trong trường còn khó khăn, nên đã ảnh hưởng nhiều đến việc vận động các bậc phụ huynh tham gia các công tác hội cũng như việc tham gia đóng góp để gây quỹ để Hội hoạt động.
- Một số phụ huynh trong trường chưa thực sự quan tâm đến việc học hành của con em mình, nên việc phối kết hợp giáo dục giữa nhà trường và phụ huynh gặp nhiều khó khăn, còn tồn tại về việc các cháu đi học chưa chuyên cần, học yếu, chưa ngoan...
- Ban Đại diện CMHS đều kiêm nhiệm, thay đổi từng năm, do vậy việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các phụ huynh trong toàn trường chưa thường xuyên, vì vậy cũng ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động công tác của Hội.
- Do tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, học sinh phải nghỉ học ở nhà thời gian dài, việc phối hợp với giáo viên chủ nhiệm và Nhà trường của phụ huynh trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ còn nhiều hạn chế, do nhiều gia đình phụ huynh chưa có điện thoại thông minh để kết nối với giáo viên chủ nhiệm.
3. Kết quả hoạt động:
a. Công tác tổ chức, xây dựng các hoạt động của Hội:
Ngay từ đầu năm học 2021 - 2022, mặc dù diễn biến của dịch Covid-19 diễn biên vô cùng phức tạp, Ban đại diện phụ huynh của trường đều thực hiện bàn bạc thống nhất bằng hình thức trực tuyến trên phần mềm Zoom, nhưng Ban đại diện Hội CMHS đã tham mưu Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường để xin phép tổ chức hội nghị họp trực tuyến Ban đại diện hội CMHS toàn trường có sự tham gia của Ban giám hiệu nhà trường, để bầu ra các ông bà tham gia trong Ban thường trực hội cha mẹ học sinh và đề nghị Hiệu trưởng ra Quyết định số 156/QĐ-MNMH ngày 14/9/2021 về việc thành lập BĐD cha mẹ học sinh năm học 2021 - 2022 gồm 03 ông bà trong Ban thường trực hội phụ huynh và 12 ông bà là thành viên trong BĐD hội cha mẹ học sinh. Ban đại diện hội cha mẹ học sinh đã thống nhất xây dựng Quy chế hoạt động của hội và xây dựng kế hoạch hoạt động của Hội để thực hiện trong năm học 2021 - 2022.
Các thành viên trong Ban chấp hành đa số đều nhiệt tình trong công tác của Hội. Do phải làm kiêm nhiệm, vì bận nhiều công việc khác nhau, nên đôi lúc Ban Đại diện chưa thực sự phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình, chưa đi sâu đi sát và tham gia vào các hoạt động của nhà trường. Năm học 2021 - 2022 đã thành lập được 15 Chi hội lớp, mỗi chi hội có 03 thành viên: 01 Chi hội trưởng, 01 Chi hội phó và 01 thành viên, một số Chi hội lớp chưa có sự kết hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong Chi hội và Ban thường trực hội phụ huynh của trường, nên khi thực hiện còn chưa đảm bảo yêu cầu, một số nội dung của Kế hoạch và Quy chế của hội đã đề ra chưa thực hiện một cách triệt để.
b. Công tác phối hợp, hỗ trợ hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục:
Trong năm học 2021-2022 do diễn biến của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trẻ phải nghỉ học ở nhà trong thời gian dài (7 tháng). Thời gian trẻ được đến trường học trực tiếp 2 tháng (tháng 4+5), nhưng Ban đại diện hội PH các lớp và Ban thường trực hội PH của trường cũng đã có nhiều cố gắng trong việc vận động, hỗ trợ và giúp đỡ học sinh học tập, tích cực tham dự vào các cuộc họp với Ban giám hiệu nhà trường và các buổi họp trực tuyến tại phòng Zoom của các lớp, để nắm bắt và hiểu thêm về các hoạt động của nhà trường trong công tác CS,ND và GD trẻ đặc biệt là công tác tuyên truyền về “Xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm” và “Xây dựng trường mầm non xanh, thân thiện an toàn và hạnh phúc” do nhà trường phát động. Đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh của trường và các nhà hảo tâm trên đia bàn xã ủng hộ và tặng cho nhà trường các loại nguyên phế liệu, các loại cây hoa, cây cảnh, chậu cảnh, các loại đồ dùng như: xốp trải nền vào mùa đông, các loại hộp nhựa đựng đồ dùng cá nhân cho học sinh, bàn gấp cho trẻ chơi hoạt động góc..., gây quỹ hội để có kinh phí hoạt động như: tặng quà cho các cháu học giỏi, các cháu có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong các dịp lễ hội và ngày tết trong năm: như Tết trung thu, Tết nguyên đán, sơ kết HK I, Tết thiếu nhi, tổng kết cuối năm học. Ngoài ra Hội phụ huynh còn phối hợp với nhà trường tổ chức liên hoan, ăn búp phê cho các cháu toàn trường 02 lần vào dịp 20/11 và Tết nguyên đán, hỗ trợ tổ chức các chương trình vui liên hoan văn nghệ và tặng quà cho các cháu trong các hội thi do nhà trường và PGD tổ chức. Hỗ trợ kịp thời cho các phong trào thi đua “Nuôi tốt, dạy tốt”; phong trào “Xây dựng môi trường GD lấy trẻ làm trung tâm”,“XD trường mầm non Xanh, thân thiện, an toàn, hạnh phúc” và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hội thi, các hoạt động ngoại khoá của học sinh, đặc biệt là hoạt động dã ngoại các con đã được đi tham quan, trải nghiệm tại các khu vui chơi rất vui vẻ và bổ ích. Để động viên các con dịp tổng kết cuối năm học, BĐDPH đã kết hợp với nhà trường và hỗ trợ kinh phí khen thưởng cuối năm, động viên kịp thời cho các cháu học giỏi, các cháu có hoàn cảnh khó khăn có cố gắng phấn đấu trong học tập.
Việc giữ gìn truyền thống tôn sư trọng đạo luôn được Ban Đại diện CMHS quan tâm kịp thời. Trong năm học, Hội đã tham dự, tổ chức kỉ niệm, chúc mừng thầy cô nhân ngày 20/11, nhân dịp Tết nguyên đán, tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt nam 20/11.
Đối với công tác chăm sóc, nuôi dưỡng Ban đại diện phụ huynh của trường đã thường xuyên phân công theo dõi, dự các hoạt động giờ ăn thực tế tại nhóm lớp để có ý kiến trao đổi đóng góp, phối hợp cùng nhà trường thực hiện ngày càng tốt hơn về chất lượng dinh dưỡng bữa ăn cho trẻ, cũng như phối kết hợp cùng giáo viên hình thành các nề nếp, thói quen, kỹ năng trong ăn uống cho con em mình. Đồng thời phối hợp cùng nhà trường, quan tâm và hỗ trợ cho việc phòng, chống trẻ suy dinh dưỡng, thừa cân và béo phì, đây là một công việc khá khó khăn cho cả phụ huynh và giáo viên, đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và thực hiện một cách nghiêm ngặt những qui định yêu cầu trong các chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt hàng ngày và tăng cường chế độ thể dục, vận động cơ thể; do đó kết quả tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì giảm chưa cao vào cuối năm học. Ngoài ra hội phụ huynh còn phối hợp cùng nhà trường thực hiện tốt công tác phòng chống các dịch bệnh đặc biệt là dịch Covid-19 và ngộ độc thực phẩm cho trẻ với khẩu hiệu “Ba không: Không dịch bệnh - không ngộ độc - không tử vong” trong nhà trường, phối hợp cùng tổ chức cho phụ huynh cập nhật thường xuyên các kiến thức về phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ, để ngăn chặn kịp thời không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trong nhà trường.
c. Công tác vận động xây dựng và quản lý quỹ Hội:
Công tác vận động xây dựng quỹ chủ yếu từ nguồn huy động và đóng góp của các bậc phụ huynh trong toàn trường. Nhưng vì lý do năm học 2021 - 2022 dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp và kéo dài, thời gian trẻ phải nghỉ học ở nhà, không được đến trường học trực tiếp mất hơn 7 tháng, các hoạt động của các con tại trường không thực hiện được vì lý do dịch bệnh diễn biến vẫn còn phức tap.. Do vậy Hội phụ huynh đã không thực hiện công tác vận động xây dựng quỹ của Hội phụ huynh trong năm học 2021 - 2022.
 d. Về chế độ hội họp, các hoạt động phong trào:
       - Trưởng Ban đại diện hội cha mẹ học sinh của trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh các nhóm, lớp và toàn thể phụ huynh học sinh trong trường cũng đã tham dự khá đầy đủ các buổi họp do nhà trường tổ chức theo hình thức trực tuyến tại phòng Zoom của trường và các ngày lễ hội của trường trong năm học.
       Do tình hình dịch Covid-19 trong năm học diễn ra phức tạp, nên hầu các hội nghị họp của Ban đại diện phụ huynh của trường và hội nghị họp toàn thể phụ huynh các lớp trong năm học đều được tổ chức bằng hình thức họp trực tuyến tại phòng họp Zoom của Nhà trường và của các lớp, được phụ huynh tham gia đầy đủ, đảm bảo chất lượng các buổi họp.
II. Phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 - 2023:
1. Về công tác tổ chức:
- Kiện toàn BĐD cha mẹ học sinh của trường nhiệm kỳ mới năm học 2022 - 2023 theo Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh (Ban hành kèm theo Thông tư số 55/2011/TT-BGD&ĐT ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT), đảm bảo số lượng và tiêu chuẩn quy định. Về tiêu chuẩn là những người có tâm huyết với con em, có điều kiện tham gia các kỳ họp, có khả năng nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cha mẹ học sinh toàn trường để phản ảnh cho nhà trường, khả năng triển khai thực hiện kế hoạch thực hiện của Hội phụ huynh.
- Phân công trách nhiệm các thành viên trong BĐD rõ ràng cụ thể  tiếp tục phối hợp với nhà trường, phát huy vai trò của BĐD thật sự là chiếc cầu nối giữa nhà trường với gia đình. Đặc biệt là xác định trách nhiệm của mình trước cha mẹ học sinh trong toàn trường và trước lãnh đạo địa phương, thực hiện đầy đủ các cuộc họp của BĐD CMHS theo quy định, cuộc họp của Ban đại diện CMHS toàn trường được tiến hành ít nhất 3 lần/năm học: Vào đầu năm học, khi kết thúc học kì I, khi kết thúc năm học và tổ chức họp bất thường khi có ít nhất 50% cha mẹ học sinh lớp yêu cầu. Đối với cuộc họp BĐD cha mẹ học sinh tổ chức các cuộc họp thường kỳ (mỗi quý họp 1 lần) theo đúng chương trình hoạt động của năm học và có thể họp bất thường khi có ít nhất 50% số cha mẹ học sinh đề nghị, hoặc do trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh đề nghị.
2. Về việc tổ chức các hoạt động:  
- Phối hợp với nhà trường và giáo viên các lớp, tạo điều kiện đầy đủ các phương tiện học tập cho con em, tích cực tham gia sưu tầm ủng hộ cho nhà trường các nguyên, vật liệu, phế liệu, dành không gian cho các cháu có một môi trường học tập tốt, tạo điều kiện thuận lợi để con em tham gia học tập ở nhà, học tập và rèn luyện ở trường. Động viên con em mình đi học chuyên cần. Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để chăm sóc, quản lý, động viên học sinh tích cực, tự giác học tập, rèn luyện đạo đức, tuân thủ qui định của Điều lệ và nội quy của nhà trường.
- Thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ và giúp đỡ cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, tích cực tham dự vào các cuộc họp với Ban giám hiệu nhà trường và các buổi họp tại các lớp để nắm bắt và hiểu thêm về các hoạt động của nhà trường trong công tác CS,ND và GD trẻ đặc biệt là công tác tuyên truyền về“Xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm”, “Xây dựng trường, lớp mầm non Xanh, an toàn, hạnh phúc” do nhà trường phát động.
- Làm tốt công tác tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh của trường và các nhà hảo tâm trên đia bàn xã ủng hộ và tặng cho nhà trường nguyên phế liệu, các loại cây hoa, cây cảnh, chậu cảnh, các loại đồ dùng như: xốp trải nền vào mùa đông, rèm che nắng phía trong phòng kho cho các lớp, các loại hộp đựng đồ dùng và các nguyên phế liệu để XD môi trường học tập cho trẻ..., gây quỹ hội để có kinh phí hoạt động như: tặng quà cho các cháu học giỏi, các cháu có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong các ngày lễ hội và ngày tết trong năm, tổ chức liên hoan, ăn búp phê cho các cháu toàn trường, hỗ trợ tổ chức các chương trình vui liên hoan văn nghệ và tặng quà cho các cháu trong các hội thi do nhà trường và PGD tổ chức. Hỗ trợ kịp thời cho các phong trào thi đua “Nuôi tốt, dạy tốt” và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hội thi của học sinh, các hoạt động ngoại khoá của học sinh, kết hợp với nhà trường hỗ trợ kinh phí khen thưởng cuối năm, động viên kịp thời cho các cháu học giỏi, các cháu có hoàn cảnh khó khăn có cố gắng phấn đấu trong học tập.
Phối hợp với giáo viên để duy trì hoạt động kết nối và tương tác giữa các cô giáo với phụ huynh để chăm sóc và GD trẻ em tại gia đình, thông qua các hoạt động truyền thông tại các nhóm Zalo, Fecebook của từng lớp. Thực hiện tốt các chế độ dinh dưỡng khoa học, chăm sóc sức khoẻ, cách phòng chống dịch bệnh và tổ chức cho trẻ em vui chơi tại nhà thông qua các bài tuyên truyền, các hình ảnh, video, Clip có nội dung về giáo dục kỹ năng chăm sóc sức khoẻ, chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc sức khoẻ của cá nhân, GDATGT và giáo dục kỹ năng sống để bảo vệ bản thân, tình cảm kỹ năng xã hội, kỹ năng tự phục vụ, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, hoạt động thể chất, vui chơi, học qua chơi,… phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.
- Đối với cha mẹ học sinh các lớp phải thường xuyên phối hợp và liên lạc với giáo viên chủ nhiệm lớp, để nắm bắt tình hình học tập của con em mình, trên cơ sở đó có kế hoạch theo dõi nhắc nhở động viên con em học tập, tránh tình trạng khoán trắng cho nhà trường, đồng thời phải có thái độ nghiêm khắc với con em trong học tập. Tham gia ký cam kết với nhà trường để cùng chăm sóc và giáo dục con em mình, chấp hành tốt và đóng góp đầy đủ các khoản đóng góp do nhà trường đã quy định cho con em. Đồng thời phản ánh trung thực ý kiến của cha mẹ học sinh về chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục của giáo viên, để nhà trường kịp thời điều chỉnh phương pháp chăm sóc và giáo dục trẻ phù hợp.
- Ban thường trực hội phụ huynh của trường phối hợp với BGH nhà trường để tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về văn hoá giao thông trước cổng trường vào các giờ cao điểm đón và trả trẻ, không để tình trạng ùn tắc các loại phương tiện trước cổng trường.
- BĐD CMHS phải có mặt kịp thời để động viên phong trào giáo dục của nhà trường, các hoạt động giáo dục, xây dựng quỹ phụ huynh, trích quỹ để hỗ trợ các hoạt động vui liên hoan văn nghệ, các hội thi của các cháu, đồng thời khen thưởng kịp thời cho các cháu đạt thành tích cao trong các hội thi, ngày lễ tết trong năm, khen thưởng các cháu vào dịp cuối năm, cuối kỳ và hỗ trợ cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong trường. Đồng thời phối hợp tốt với BGH và GV chủ nhiệm các lớp để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường, đặc biệt là dịch Covid-19, dịch sốt suất huyết và dịch cúm mùa.
III. Đề xuất, kiến nghị:
1. Đối với nhà trường:
- Nhà trường cần xem xét các khoản đóng góp của học sinh, giãn đều ra từng đợt trong năm học để cha mẹ học sinh có điều kiện chuẩn bị và nộp đúng theo quy định của nhà trường, xem xét để miễn giảm một số khoản đóng góp cho con em diện nghèo, diện cận nghèo, diện mồ côi để các em có điều kiện đóng góp.
- Hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm các lớp cần quan tâm và trao đổi thông tin về tình hình sức khỏe, nhận thức và kết quả học tập của từng học sinh tới từng phụ huynh, để cha mẹ học sinh kịp thời nắm bắt được tình hình sức khỏe và kết quả học tập và rèn luyện của con em, qua đó có điều kiện phối hợp với giáo viên để đưa ra các biện pháp chăm sóc và giáo dục phù hợp với từng học sinh và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường, đặc biệt là dịch Covid-19, dịch sốt suất huyết và dịch cúm mùa.
2. Đối với lãnh đạo địa phương và các ban ngành đoàn thể:
- Lãnh đạo địa phương cần quan tâm củng cố xây dựng quỹ khuyến học của xã ngày càng dồi dào để kịp thời động viên tinh thần học tập cho con em, giúp đỡ cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập.
- Các tổ chức đoàn thể ở địa phương cần có sự phối kết hợp chặt chẽ với nhà trường và tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, động viên tinh thần cho nhà trường để họ yên tâm công tác và chăm sóc cho các cháu được tốt hơn.
Trên đây là báo cáo tổng kết hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường MN Mỹ Hưng năm học 2021 - 2022 và phương hướng hoạt động của hội năm học 2022 - 2023. Chúng tôi rất mong được sự phối hợp và tạo điều kiện tốt của nhà trường và cán bộ địa phương để hội phụ huynh thực hiện tốt các nhiệm vụ của hội đã đề ra./.
Xin trân trọng cảm ơn!
 
Nơi nhận:
- HĐND xã Mỹ Hưng (để b/c);
- BGH trường MNMH (để b/c);
- Lưu BĐDPH./.
T/M HỘI PHỤ HUYNH
Hội trưởng
Nguyễn Tiến Hiệp
T/M BGH NHÀ TRƯỜNG
Hiệu trưởng
Nhữ Thị Thuỷ

 

Tác giả: Nhữ Thị Thuỷ

Nguồn tin: Công tác hội phụ huynh:

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây