Bài phát biểu chỉ đạo của Hiệu trưởng tại Đại hội Công đoàn nhà trường nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ năm - 09/02/2023 22:17
BÀI PHÁT BIỂU CHỈ ĐẠO ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN
Của đồng chí Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng tại Đại Hội Công đoàn cơ sở
nhiệm kỳ 2023 - 2025
(Ngày 10 tháng 02 năm 2023)
Kính thưa:
Đồng chí: ………………………………….............................................................
Đồng chí ............................................................................................................
Kính thưa Đoàn chủ tịch - Thưa toàn thể Đại hội !
Tôi rất vui mừng và phấn khởi khi được nghe Đại hội trình bày bản báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Trong báo cáo đã nêu được lên nhiều vấn đề nổi bật mà BCH Công đoàn đã làm được trong nhiệm kỳ qua và thẳng thắn nhìn nhận những thiếu sót, tồn tại cần khắc phục trong nhiệm kỳ tới.
Thay mặt Chi bộ, Tôi nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà BCH CĐCS của trường đã đạt được trong nhiệm kỳ qua (Vỗ tay).
Kính thưa các vị Đại biểu! Thưa toàn thể Đại hội !
Trước hết tôi hoàn toàn đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của BCH-CĐ trường, trong việc chuẩn bị các nội dung văn kiện và nhân sự phục vụ cho Đại hội. BCH-CĐCS trường MN Mỹ Hưng nhiệm kỳ 2017 - 2022 hoạt động trong điều kiện đất nước có nhiều sự kiện lịch sử diễn ra đó là: Thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, và Bầu cử HĐND các cấp; đặc biệt là đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đảng, toàn dân về quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương khóa XIII của Đảng “Một số vấn đề cấp bách về xây dưng Đảng hiện nay” trong điều điều kiện diễn biến của đại dịch Covid-19 diễn ra vô cùng phức tạp trên toàn thế giới và ở tại đất nước VN chúng ta cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề trong thời gian quá dài, song cũng đã báo hiệu cho chúng ta một bước ngoặt mới về sự phát triển phồn vinh của đất nước. Từ đó, đã giúp BCH-CĐCS của nhà trường, có thêm động lực, tổ chức và thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào để chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; góp phần cho thành công chung của hoạt động Công đoàn huyện nhà, nâng cao nhận thức cho các đoàn viên và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2017 - 2022 vừa qua, cũng gặp không ít những khó khăn như: Cả thế giới trong đó có Việt nam chúng ta, phải gánh chịu hậu quả vô cùng nặng nề của Đại dịch Covid-19 diễn ra trong thời gian rất dài, nền kinh tế thế giới vẫn tiếp tục suy thoái, tình hình bất ổn chính trị khu vực tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, kinh tế trong nước luôn bị tác động kìm hãm, giá cả tăng nhanh, gây không ít những khó khăn cho đời sống của Công đoàn viên và nhân dân. Đặc biệt là trong nhiệm kỳ qua, trong BCH công đoàn trường đã có biến động rất quan trọng, đó là đ/c Nguyễn Thị Việt là Ủy viên của BCH Công Đoàn trường phải luân chuyển công tác về đơn vị mới. Do vậy đã mất một thời gian khá dài trong BCH Công đoàn trường chỉ còn có 2 đ/c phải kiêm nhiệm mọi công việc của Công đoàn, nên cũng đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ trong tâm của Công đoàn nhà trường. Nhưng với bản chất tiên phong của giai cấp công nhân, 02 đ/c trong BCH-CĐCS nhà trường, đã rất tích cực, sáng tạo trong lao động; nhiệt tình trong công tác để thực hiện tốt các nhiệm vụ của Liên đoàn LĐ Huyện giao cho và công tác quản lý CS,ND và GD trẻ của Nhà trường, quyết tâm phấn đấu để thực hiện tốt kế hoạch cùng Chi bộ và CB-GV-NV trong nhà trường và đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Kính thưa các vị Đại biểu! Thưa toàn thể Đại hội !
Dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo về chuyên môn của Liên đoàn lao động Huyện Thanh Oai; sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ và BGH nhà trường, BCH-CĐ nhà trường đã chủ động XD kế hoạch phối hợp cùng với BGH nhà trường và các đoàn thể trong nhà trường, đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng - pháp luật của Nhà nước đến tận từng Đoàn viên Công đoàn; luôn đi đầu trong các phong trào: đền ơn đáp nghĩa, các cuộc vận động ủng hộ, xây dựng gia đình văn hóa, công sở văn hóa, vận động Mái ấm Công đoàn, các phong trào thi đua như:“Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; “Xây dựng trường mầm non Xanh - An toàn - Hạnh phúc” và phong trào thi đua "Nhà giáo Mỹ Hưng đoàn kết, tâm huyết, chuyên nghiệp, sáng tạo" để thực hiện. Đồng thời ra sức cùng Chi bộ tham gia tích cực trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền; thường xuyên giáo dục cho các Đoàn viên về bản lĩnh chính trị-về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp phần cũng cố thêm niềm tin trong nhân dân với Đảng và Chính quyền địa phương, đặc biệt là đối với các bậc PH trong nhà trường.
Vì thế mà trong những năm học gần đây Trường MN Mỹ Hưng luôn là điểm sáng để cho các đơn vị bạn đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm. Và KQ đáng ghi nhận nhất mà tập thể nhà trường đã đạt được là nhiều năm liền nhà trường đều được UBND TP Hà nội công nhận là Tập thể LĐXS cấp TP, NH 2020-2021 được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, NH 2021-2022 được UBND TP Hà Nội công nhận là đơn vị lá cờ đầu của cấp học MN huyện Thanh Oai và được tặng “Cờ thi đua cấp TP”, có nhiều cá nhân Công đoàn viên được tặng Bằng khen, giấy khen trong đó có 01 đồng chí được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng khen, 02 đồng chí được UBND thành phố tặng Bằng khen, có 2 đồng chí được tặng giấy khen “Nhà giáo tâm huyết, chuyên nghiệp sáng tạo” và có nhiều đồng chí được công nhận CSTĐ cấp cơ sở nhiều năm liền.
Vậy một lần nữa Tôi xin biểu dương và ghi nhận những kết quả mà BCH-CĐ trường và các Công đoàn viên của nhà trường đã đạt được trong nhiệm kỳ qua (Vỗ tay)
Kính thưa các vị Đại biểu! Thưa toàn thể Đại hội !
Những kết quả đạt được vừa nêu trên là đáng ghi nhận, tuy nhiên hoạt động Công đoàn thời gian qua, còn bộc lộ những hạn chế như:
- Sự phối hợp của BCH với BGH và các đoàn thể trong nhà trường còn chưa chặt chẽ, đồng bộ, chưa phát huy tốt vai trò chức năng của BCH Công đoàn trong việc xây dựng các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sáng tạo trong nhà trường.
- Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống quê hương, công tác khuyến học, khuyến tài chưa được trú trọng đúng mức.
- Việc chấp hành Điều lệ, Nghị quyết Công đoàn cũng như việc thực hiện các nội quy Công đoàn của một số công đoàn viên trong nhà trường còn lỏng lẻo; công tác kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ, chưa kịp thời chấn chỉnh những hành vi sai phạm của công đoàn viên khi có dấu hiệu vi phạm.
- Việc nêu gương những công đoàn viên ưu tú để tập thể học tập noi theo chưa được thực hiện, nên chưa khơi dậy đươc phong trào thi đua của các Công đoàn viên.
- Đối với BCH, mặc dù đã rất nỗ lực phấn đấu, đổi mới phương thức hoạt động để đạt được những kết quả quan trọng, nhưng có lúc vẫn chưa đáp ứng hết yêu cầu nhiệm vụ được giao. Có đ/c trong BCH còn hạn chế về năng lực tổ chức, hạn chế về  khả năng tham mưu để xây dựng Công đoàn thật sự vững mạnh toàn diện.


Kính thưa Đại hội !
Tại Đại hội này, các đồng chí đã thảo luận, nêu lên những kết quả đã đạt được cần phải phát huy; đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại yếu kém để khắc phục; đề ra những nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới; bầu BCH mới để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của Công đoàn mà Đại hội đã đề ra. Tuy nhiên, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đồng chí cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
Một là: BCH mới được bầu phải không ngừng tu dưỡng rèn luyện về đạo đức, lối sống, thường xuyên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động; đề ra chương trình hành động cụ thể nhằm thực hiện Nghị quyết để mang lại hiệu quả tốt nhất; thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phương thức giáo dục chính trị tư tưởng cho Công đoàn viên và xem đây là nhiệm vụ hàng đầu của hoạt động Công đoàn.
Hai là: Phối hợp chặt chẽ với BGH và các đoàn thể trong nhà trường, để làm tốt công tác kiểm tra, giám sát. Kiên quyết đấu tranh với những biểu hện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí tại cơ quan, cửa quyền, thờ ơ trước những khó khăn của nhân dân địa phương và phụ huynh học sinh.....
Ba là: Quan tâm hơn về công tác tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho Đoàn viên, tham gia và thực hiện có trách nhiệm cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.  Để giáo dục lý tưởng, đạo đức và lối sống cho cán bộ, làm cho cán bộ thay đổi nhận thức, nêu cao lý tưởng cách mạng và “Toàn tâm, toàn ý phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Từ đó tạo niềm tin cho nhân dân một lòng theo Đảng; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”.
Bốn là: Tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước, phong trào nêu gương người tốt việc tốt, từ đó giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; làm tốt công tác phát triển đoàn viên; tham gia thực hiện có trách nhiệm hơn với các phong trào do Liên đoàn lao động Huyện phát động; đồng thời phải tổ chức tốt việc sơ kết, tổng kết và khen thưởng kịp thời những cá nhân tiêu biểu của các phong trào thi đua. Đây là điều kiện tốt để xây dựng CĐCS của Trường đạt vững mạnh, xuất sắc và tiêu biểu.
* Kính thưa Đại hội !
Trong nhiệm kỳ 2023 - 2028 của Công đoàn, sẽ còn rất nhiều các nhiệm vụ quan trọng đặt lên đôi vai của các đồng chí trong BCH mới, và đòi hỏi phải có sự nỗ lực và quyết tâm rất cao thì mới hoàn thành.
Nhưng với bản lĩnh kiên định, ý chí kiên cường, bản chất tiên phong của giai cấp công nhân, cần cù, sáng tạo trong lao động; sự đoàn kết một lòng trong BCH và lực lượng Công đoàn viên, Tôi tin tưởng rằng các nhiệm vụ đề ra sẽ sớm được hoàn thành một cách  xuất sắc.
Trước khi dựng lời, thay mặt Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, một lần nữa xin kính chúc các quý vị đại biểu khách cùng toàn thể Đại hội mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúc Đại hội Công đoàn Trường MN Mỹ Hưng nhiệm kỳ 2023 - 2028 thành công tốt đẹp !
Xin trân trọng cảm ơn!
 

Tác giả: Nhữ Thị Thuỷ

Nguồn tin: Công tác quản lý chỉ đạo:

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây