Kế hoạch công tác an ninh trật tự năm 2022-2023

Chủ nhật - 25/09/2022 17:07
UBND HUYỆN THANH OAI
   TRƯỜNG MN MỸ HƯNG
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Số: 105/KH-ANTH-MNMH              Mỹ Hưng, ngày 16 tháng 8 năm 2022
 
KẾ HOẠCH
Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học
Năm học 2022 - 2023

Thực hiện Công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, phòng GD&ĐT Thanh Oai về việc thực hiện công tác an ninh, trật tự, an toàn trường học năm học 2022 - 2023.
Trường mầm non Mỹ Hưng xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trong trường học năm học 2022 - 2023 như sau:
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:
1. Thuận lợi:
- Trường mầm non Mỹ Hưng được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, Hội Cha mẹ học sinh và các cấp quản lý giáo dục.
- Nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ổn định, đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ, vững về tay nghề, an tâm công tác.
- Cơ sở vật chất nhà trường khang trang hiện đại, đã đáp ứng được yêu cầu dạy và học trong giai đoạn hiện nay.
- Đa số cha mẹ học sinh đã quan tâm đến việc học tập của con em mình.
2. Khó khăn:
- Địa bàn học sinh được phân bố rộng, thuộc vùng nông thôn, điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, nên cũng ảnh hưởng đến việc chăm sóc và giáo dục của nhà trường và kết quả học tập của học sinh.
- Môi trường xã hội xung quanh còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, do vậy đã gây ảnh hưởng một phần đến việc dạy và học của nhà trường.
- Hầu hết phụ huynh trong trường đều làm nông nghiệp là chính, trình độ văn hoá còn hạn chế. Do vậy việc phối kết hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục các cháu còn hạn chế.
3. Tình hình giáo viên, học sinh và cơ sở vật chất:
Năm học 2022 - 2023 nhà trường có tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên là 49 đồng chí, trong đó có 03 cán bộ quản lý, 34 giáo viên trực tiếp giảng dạy, 12 nhân viên, trong đó có 02 bảo vệ được chia thành 02 khu.
Tổng số học sinh là 417 cháu, được chia thành 15 nhóm, lớp; trong đó khối 5 tuổi có 128 học sinh, khối 3-4 tuổi có 219 học sinh, khối Nhà trẻ có 70 học sinh.
Nhà trường đã có Chi bộ Đảng gồm 26 Đảng viên, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức: Công đoàn, phụ nữ, Chi đoàn, Hội cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ CS&GD trẻ.
Về sơ sở vật chất năm học 2022 - 2023 đã được Thành phố đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang bị đầy đủ đồ dùng trang thiết bị hiện đại phục vụ cho các hoạt động dạy và học của GV và học sinh theo mô hình trường chuẩn Quốc gia. Nhà trường đã được trang bị 1 bộ camera an ninh gồm 32 mắt, được lắp để theo dõi an ninh trên toàn bộ các phòng học, các sảnh hiên, khu vực cổng trường và phía sau các dãy nhà. Các khu đều có hàng rào kiên cố, có cây xanh và nhà vệ sinh đúng quy cách, sạch, nguồn rác được xử lí hàng ngày, có hệ thống nước sạch phục vụ cho giáo viên và học sinh.
Nhà trường đã trang bị được trang cấp đầy đủ mỗi phòng - lớp 01 máy vi tính, 01 chiếc tivi, 01 máy chiếu, 02 điều hòa, 01 phòng máy tính trẻ em gồm 15 chiếc và nối mạng Intenet cho tất cả các khu và sử dụng các loại phần mềm trong công tác quản lý của nhà trường để phục vụ cho công tác trao đổi thông tin 2 chiều, có hệ hệ thống camera quan sát cho tất cả các phòng học, phòng chức năng của khu Trung tâm để đảm bảo an ninh trong khu vực.
II. MỤC TIÊU:
- Tổ chức phổ biến, quán triệt trong cán bộ, giáo viên, nhân viên về pháp Luật, pháp lệnh, Nghị định, Thông tư, Chỉ thị và các công văn hướng dẫn thực hiện công tác bảo vệ an ninh trong trường học, công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, nhằm tiếp tục tăng cường nhận thức về công tác an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong trường học cho CB,GV,NV và học sinh của nhà trường.
- Thông qua các hoạt động tuyên truyền, các hoạt động tổ chức các chuyên đề, nhằm giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên có những kiến thức cơ bản và thiết thực, có thái độ đúng mực, có niềm tin và có hành vi, hoạt động, chủ động nhằm bảo vệ an ninh trật tự trường học, phòng chống tệ nạn xã hội và ma tuý, bảo đảm sự ổn định về an ninh trật tự, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng CS&GD trẻ trong nhà trường, góp phần quan trọng củng cố nền quốc phòng toàn dân và giữ vững ổn định chính trị - xã hội.
III. MỘT SỐ NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP:
1. Công tác giáo dục, tuyên truyền:
- Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CB-GV-NV toàn trường. Tăng cường công tác phối hợp giữa cán bộ địa phương, nhân dân và đặc biệt là hội phụ huynh với nhà trường, không để tình trạng tham gia tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng. 
- Quán triệt, thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ về việc cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và sử dụng pháo nổ. Giáo dục, tuyên truyền mạnh mẽ trong CB,GV,NV, phụ huynh và các cháu về việc thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19, Luật Giao thông đường bộ; Phối hợp ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, uống rượu, bia trước khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy tham gia giao thông, tham gia hoặc cổ vũ đua xe trái phép,… ).       
-  Đẩy mạnh và đổi mới công tác giáo dục đạo đức, lối sống, nắm bắt và định hướng tư tưởng chính trị của CB-GV-NV trong nhà trường; Đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Phát huy vai trò của người Đảng viên trong các hoạt động của nhà trường, tạo sân chơi lành mạnh để lồng ghép, giáo dục tư tưởng, truyền thống đạo đức cho các cháu trong các hoạt động CS&GD trẻ ở mọi lúc, mọi nơi. Tăng cường tuyên truyền định hướng cho phụ huynh học sinh nhận thức được mặt trái của trò chơi điện tử trực tuyến (game online) và các loại phim ảnh có nội dung xấu.
-  Giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức cho CB,GV,NV và phụ huynh về tác hại, sự ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống XH của tệ nạn xã hội như: ma túy, mại dâm, cờ bạc…
- Tổ chức tốt công tác trực ban, bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trường học, sẵn sàng phối hợp xử lý khi có vụ việc xảy ra liên quan đến nhà trường.
2. Công tác phối hợp:
- Tăng cường các biện pháp phối hợp với chính quyền, đoàn thể tại địa phương và gia đình, nhằm ngăn chặn tình trạng tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng ở trong và ngoài trường học.
- Phối hợp, tổ chức XH trên địa bàn để CB,GV,NV toàn trường được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh; Tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc tết gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công; Xây dựng kế hoạch hỗ trợ, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên và các cháu có hoàn cảnh gia đình khó khăn đặc biệt nhân dịp tết âm lịch, tết trung thu và tết thiếu nhi 1/6.
- Phối  hợp chặt chẽ với công an trong công tác bảo đảm ANTT, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội., phòng chống dịch Covid-19. Nhà trường cần chủ động phối hợp với công an địa phương  xây dựng kế hoạch, nắm bắt thông tin, xử lý tình huống mất ANTT liên quan, kiến nghị với chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề  phức tạp về mất ANTT khu vực xung quanh trường học.
- Phối hợp, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể  trong nhà trường. Căn cứ chức năng nhiệm vụ của mỗi đoàn thể, nhà trường  chủ động phối hợp, tạo điều kiện (cả về vật chất, cơ chế, …) để các tổ chức, đoàn thể thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục.
- Thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, kịp thời nắm bắt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong đội ngũ, tạo lòng tin, kích thích đội ngũ CB,GV,NV mạnh dạn đóng góp ý kiến để hình thành nhận thức mới. Từ đó có tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nội quy cơ quan, Quy chế chuyên môn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị, của ngành.
IVTỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Đối với Hiệu trưởng:
- Xây dựng Kế hoạch hoạt động và triển khai thực hiện đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên.
- Xây dựng Kế hoạch bổ sung kinh phí mua sắm, xây dựng tủ sách pháp luật, cung ứng đầy đủ các loại sách, văn bản cần thiết cho việc tìm hiểu pháp luật của báo cáo viên và CB,GV, NV, phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu.
- Tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho CB,GV,NV trong các buổi họp hội đồng, họp chuyên môn, lồng ghép với các hoạt động của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên trong những dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh tự giác, tích cực tham gia vào phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.
- Thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT/BCA-BGDĐT hướng dẫn phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống dịch Covid-19 và vi phạm pháp luật khác trong ngành Giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.
- Tổ chức thực hiện có hiệu quả đối với công tác ANTT trường học và xử lý nghiêm các vụ việc gây mất trật tự an ninh trong và ngoài nhà trường, các hiện tượng gây rối, lấy thông tin không chính xác để đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng.
2.  Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên:
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch chỉ đạo của Phòng GD&ĐT về xây dựng “Trường học an toàn về an ninh trật tự”.
- Tăng cường công tác vận động trong CB,GV,NV và phụ huynh, tham gia có hiệu quả các hoạt động phòng ngừa và trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự trong trường học gắn với việc thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” kết hợp với các cuộc vận động: “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động: “Hai không” và cuộc vận động: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng trường học hạnh phúc” trong toàn CB,GV,NV và học sinh.
- Phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường để thực hiện công tác truyền thông, tổ chức các hoạt động tuyên truyền như:“Hãy nói không với ma tuý”; “Hãy dành cho các cháu một môi trường lành mạnh, không có tệ nạn xã hội”…
3. Đối với học sinh: 
Ban giám hiệu chỉ đạo đội ngũ GV thường xuyên đưa các hoạt động lồng ghép GD cho trẻ về mất an ninh trật tự, GD đạo đức, tư tưởng, lối sống văn hoá trong các hoạt động GD trẻ hàng ngày.
- Có thái độ, hành vi ứng xử văn hoá, tôn trọng, lễ phép với cha mẹ, cô giáo và người lớn tuổi, đoàn kết giúp đỡ bạn, trung thực trong lời nói, việc làm. Có ý thức tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông của Nhà nước; Các Quy chế, nội quy của trường học.
Trên đây là Kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự trường học năm học 2022 -2023 của trường mầm non Mỹ Hưng. Nhà trường yêu cầu toàn thể CB,GV,NV và phụ huynh trong toàn trường nghiêm chỉnh thực hiện để không xảy ra các vấn đề về mất an ninh trật tự trong nhà trường./.

 
Nơi nhận:
- Phòng GD&ĐT (để b/c);
- CB,GV,NV,PH và HS (để t/h);
- Lưu: VP./.
HIỆU TRƯỞNG
Nhữ Thị Thuỷ
 
                                                                                                                                                    
 

Tác giả: Nhữ Thị Thuỷ

Nguồn tin: Công tác an ninh trường học

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây